Thứ Tư, 31 tháng 5, 2023

6 CÔNG THỨC YẾN MẠCH QUA ĐÊM NGON TUYỆT

 

Overnight oats được biết đến là yến mạch ngâm qua đêm cùng sữa, sữa chua, hoa quả,… tạo thành hỗn hợp thực phẩm cực kỳ tiện lợi, dễ ăn và chứa đầy đủ dưỡng chất như xơ, tinh bột, đạm, béo,…
Với món ăn này, bạn chỉ mất 5 phút để thực hiện vì không phải đun nấu cầu kỳ. Thay vào đó, bạn chỉ cần để hỗn hợp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh là có thể thưởng thức được rồi.



















Địa chỉ mua bánh mì nguyên cám uy tín: TẠI ĐÂY






Thứ Bảy, 27 tháng 5, 2023

Tổng Hợp 5 Cách Tự Làm Bánh Mì Nguyên Cám Tại Nhà Đơn Giản Nhất


Bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo


1. Cách Làm Bánh Mì Nguyên Cám Đơn Giản Nhất

Đây làm công thức làm bánh mì nguyên cám đơn giản nhất, phù hợp cho người mới bắt đầu làm bánh. Nguyên liệu bạn cần để làm món bánh mì nguyên cám này rất dễ tìm bạn chỉ cần bột mì nguyên cám, mật ong, men, bơ, sữa, muối và nước.

Công thức bánh mì nguyên cám này rất có lợi cho sức khỏe và có hương vị rất thơm ngon với một chút mật ong. Bánh mì mềm đến khó tin, và tôi không bao giờ có thể cưỡng lại việc ăn một lát còn nóng từ lò nướng. Sau khi bạn thử, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ đồng ý rằng đây là công thức làm bánh mì nguyên cám tốt nhất và đơn giản nhất!


Nguyên Liệu:

  • 1 ly nước
  • ¼ cốc sữa
  • 3 thìa mật ong
  • 2 ¼ muỗng cà phê men nở instant (loại dùng cho bánh mì)
  • 3 chén bột mì nguyên cám *
  • 1 ½ thìa cà phê muối
  • 3 muỗng canh bơ không muối (cắt thành 6 miếng và làm mềm)

Cách Làm:

  1. Cho nước và sữa vào cốc hoặc bát đong chất lỏng an toàn trong lò vi sóng. Làm ấm sữa và nước ở nhiệt độ 105-115 ° F .Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể hâm sữa bằng chảo trên bếp.
  2. Đổ sữa và nước vào bát của một máy trộn bột. * Thêm mật ong và men và khuấy để kết hợp. Để yên trong 5 đến 10 phút, cho đến khi men sủi bọt.
  3. Cho bột mì nguyên cám, muối và bơ vào âu trộn đều.
  4. Nhào bột ở tốc độ thấp trong khoảng 8 phút. Khi sờ vào sẽ thấy bột hơi dính, nhưng nhiều bột sẽ không dính vào ngón tay. Nếu thấy dính tay bạn có thể rắc thêm bột, nhưng chú ý không nên thêm nhiều bột mỗi lần từ 1 đến 2 muỗng canh, nếu cho nhiếu quá bánh sẽ bị khô.
  5. Chuẩn bị tô sạch rồi phết dầu đều tô, cho phần bột vào bát rồi lật lại để dầu thoa đều lên mặt khối bột. Lấy khăn ẩm đậy kín tô và ủ ở nơi ấm áp khoảng 45 phút. Tuỳ vào nhiệt độ phòng mà thời gian có thể khác. Nói chung ủ đến khi khối bột có thể tích gấp đôi là được. Khi ủ xong lần một, bạn lấy bột ra. Lấy chút bột xoa tay rồi nhào bột tiếp. Nhào vài lần để bột dẻo thì bạn dừng lại, lấy khăn ẩm đậy kín để bột nghỉ thêm 10 phút.
  6. Dùng tay đấm nhẹ cho bột xẹp xuống và tạo bọt khí và tạo hình bánh chuẩn bị nướng.
  7. Trong thời gian đợi bột ủ trong khuôn, bạn hãy hâm nóng lò ở nhiệt độ 170-175 độ C. Để bánh ngon, bạn hãy dùng nhiệt kế lò để chỉnh được nhiệt chính xác nhất bạn nhé. Cho bánh vào nướng 35 phút đến 45 phút sau đó lấy ra.
  8. Lấy bánh trong lò ra để bánh mì nguội 20 phút mới tiến hành cắt bánh thưởng thức và bảo quản ăn dần. Thành quả bánh: bánh ẩm, mềm, xốp, thơm. Bánh không bị ứ họng hay dai, phù hợp để thay thế cho bánh mì sandwich từ bột mì trắng.

Cách làm bánh mì nguyên cám đơn giản nhất


2. Cách Làm Bánh Mì Nguyên Cám Mix Các Loại Hạt


Cách Làm Bánh Mì Nguyên Cám Mix Các Loại Hạt


Nguyên Liệu:

  • Bột mì nguyên cám: 300gr
  • Sữa bột nguyên kem: 10gr( có thể bỏ qua nhưng sẽ không ngon lắm – thay bằng các loại sữa bột khác đều được)
  • Muối tinh: 5gr
  • Men nở Instant: 5gr
  • Mật ong: 35gr
  • Nước: 200gr
  • Dầu Oliu: 20gr
  • Hạt các loại: 100gr(Hạt lanh, Hạt chia, hạt dẻ cười, Hạnh nhân, hạt óc chó…)

Cách làm:

  1. Các loại nguyên liệu trên cân theo công thức, cho vào máy trộn bột và trộn đều trong 3 phút(các loại hạt to: hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt óc chó cho vào máy xay xay vỡ hạt vừakhông cần nhỏ quá, để bột nghỉ 20phút, sau đó bật máy trộn bột trong 15phút.
  2. Sau khi trộn xong, ủ bột trong 50phút tuỳ nhiệt độ ủ mà bột có thể cần nhiều hoặc ít thời gian hơn ủ bột đến khi nở gấp đôi thì mang đi chia làm 2 và tạo hình bánh, cho bánh vào khuôn có quét dầu và phủ lớp bột áo.
  3. Sau khi tạo hình bánh xong, cho ủ trong 40phút nữa đến khi bột nở gấp đôi – nếu các bạn không có lò ủ thì ủ nhiệt độ phòng, đậy khăn ấm hoặc bọc màng bọc thực phẩm vào ủ sẽ cần thời gian nhiều hoặc ít hơn 40phút để bột bánh đạt.
  4. Sau khi ủ đạt, bỏ bánh ra khỏi lò và bật nóng lò ở 170oC trong 10 phút để lò đủ nóng, cho bánh vào nướng ở rãnh giữa trong 10phút ở nhiệt 170oC, khoảng 5phút kiểm tra mặt bánh nếu vàng thì lấy giấy bạc đậy lên mặt bánh và nướng tiếp cho hết 10phút, sau đó hạ nhiệt xuống còn 150oC và nướng tiếp 15phút.
  5. Sau khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi lò, dùng dao dóc thành bánh và lấy bánh ra khỏi khuôn, đặt trên giá để bánh nguội, sau khi bánh nguội hẳn cho bánh vào túi nilong hoặc hộp kín bảo quản.

Cách Làm Bánh Mì Nguyên Cám Mix Các Loại Hạt


3. Cách làm Bánh Mì Chuối Nguyên Cám Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Nguyên liệu:

  • 2 quả chuối
  • 2 quả trứng
  • sữa chua khoảng 270gr
  • 140g bột mì nguyên cám
  • ½ thìa baking soda
  • 1 thìa hương vị vanilla
  • 3 thìa mật ong
  • 45ml dầu oliu hoặc dầu dừa
  • ½ thìa bột quế
  • ¼ bát con nho khô (Các loại trộn thêm tùy ý: nho khô, hạt óc chó/hạt điều/hạnh nhân…, chocolate chip, các loại quả khô khác thái nhỏ…)

Cách làm Bánh Mì Chuối Nguyên Cám Bằng Nồi Chiên Không Dầu


Cách làm :

  1. Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 175oC khoảng 10 phút cho nồi nóng.
  2. Làm nhuyễn chuối sau đó đập trứng vào, cho dầu oliu, mật ong, sữa chua, trứng, hương vị vanilla vào khuấy đều.
  3. Từ từ đổ bột mì nguyên cám, bột baking soda, bột quế và hỗn hợp trứng, sau đó trộn đều.
  4. Tiếp theo cho nho khô hoặc các loại quả khô tùy ý vào đảo thật đều cùng hỗn hợp bột.
  5. Xịt một lớp dầu ăn hoặc quét chút bơ vào khuôn làm bánh, sau đó đổ khoảng 2/3 khuôn bánh, rắc thêm một chút nho kho lên trên để trang trí nếu bạn thích.
  6. Cho khuôn bánh vào nồi chiên không dầu đã bật sẵn ở nhiệt độ 175oC khoảng 20 – 25 phút.

Cách làm Bánh Mì Chuối Nguyên Cám

Các lỗi thường gặp khi làm bánh mì nguyên cám

Bánh không nở, bết ruột và cứng: Thường nguyên nhân đầu tiên phải kiểm tra là men( hạn sử dụng của men, loại men hoặc khi cân bột và men không để gần men với các nguyên liệu khác ngoài bột mỳ), thứ 2 là do lượng nước sử dụng quá ít hoặc quá nhiều, thứ 3 là thời gian ủ bột và cách ủ không đúng: Thời gian ủ bột không đủ làm bột không nở hết, dễ bị cứng và bết; ủ bột ở nhiệt độ quá nóng làm chết men khiến bột không nở được.


3. Cách Làm Bánh Mì Nguyên Cám Bằng Máy Làm Bánh Mì


Cách Làm Bánh Mì Nguyên Cám Bằng Máy Làm Bánh Mì


Nguyên liệu :

  • Nước 150ml
  • Bột mì nguyên cám:130gr
  • Bột mì số 13: 130gr
  • Đường nâu: 18gr nếu không có bạn có thể dùng đường trắng
  • Sữa bột:4gr
  • Muối: 3gr
  • Bột quế (có thể bỏ qua): 1/2 muỗng nhỏ
  • Bơ lạt : 10gr
  • Men nở : 3gr

Cách Làm:

  1. Cho tất cả nguyên liệu theo thứ tự vào máy làm bánh mì. Luôn nhớ không để men tiếp xúc với muối và nước nhé .
  2. Chọn chương trình dành cho bánh mì nguyên cám, màu bánh tuỳ chọn.
  3. Nếu muốn tạo hình thì tạm dừng máy và tạo hình trước khi máy bắt đầu lên men. Và sau đó bạn chỉ cần đợi bánh chín, lấy ra để nguội thôi. Bạn nên để ít nhất 1h-1h30phút bánh nguội rồi mới cắt lát để cất túi bảo quản. Bánh để được ở nhiệt độ phòng trong 2-3 ngày nhé.

Bánh Mì Nguyên Cám Làm Bằng Máy Làm Bánh Mì


4. Cách Làm Bánh Mì Nguyên Cám Yến Mạch

Nguyên Liệu:

  • Bột mì số 13: 350 gr
  • Bột mì số 11: 50 gr
  • Bột mì nguyên cám: 50 gr
  • Bột yến mạch: 50 gr
  • Men nở: 1,5 thìa cà phê
  • Muối: ½ thìa cà phê
  • Đường: 40 gr
  • Sữa bột: 25 gr (không có không sao)
  • Sữa tươi không đường: 220 gr
  • 1 quả trứng gà
  • Whipping cream: 120 gr
  • Bơ để quét khuôn.

Cách Làm:

  1. Cho bột mì + bột nguyên cám + bột yến mạch + sữa bột + đường + men + muối và sau đó trộn đều,  lưu ý: muối không cho gần men.
  2. Sau đó cho sữa tươi + trứng + whipping vào hỗn hợp đã trộn đều ở trên, nhồi cho đến khi bột dai mịn và kéo màng mỏng.
  3. Vê tròn khối bột, bọc kín, ủ tới khi bột nở gấp 1,5 lần (khoảng 45 phút)
  4. Quét bơ vào đáy và quanh thành khuôn.
  5. Đập cục bột cho xẹp bớt bọt khí sau đó cán dẹp, cuộn tròn, nhíu mép bột cho chặt.
  6. Đặt bột vào khuôn, đậy nắp, ủ lần 2 đến khi bột nở gần đầy khuôn.
  7. Bật lò trước khoảng 15 phút để đạt nhiệt độ 170° – 175°C.
  8. Cho khuôn bánh vào lò, nướng rãnh kế cuối, 2 lửa, khoảng 40 phút là bánh chín. Vậy là bạn đã có chiếc bánh mì nguyên cám yến mạch thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức!

Cách làm bánh mì nguyên cám yến mạch


5. Cách Làm Bánh Mì Nguyên Cám 100%

Nguyên Liệu:

  • Bột mì nguyên cám: 200 gr
  • Men nở instant: 4 gr
  • Hạt chia: 10 gr
  • Nho khô: 10 gr
  • Hạt hạnh nhân: 20 gr
  • Dầu hướng dương hoặc dầu oliu: 20 ml
  • Mật ong: 2 thìa cà phê
  • Nước ấm: 170 ml

Cách Làm:

  1. Cho bột mì nguyên cám, men nở instant, hạt chia, nho khô, hạnh nhân vào tô lớn trộn đều, các bạn có thể dùng nhiều loại hạt khác nhau tùy theo ý thích của mình. Sau khi trộn đều các nguyên liệu trên, bạn cho dầu ăn, mật ong vào và tiếp tục trộn hỗn hợp. Tiếp theo đổ từ từ từng chút nước ấm vào hỗn hợp trộn đều.

Cách Làm Bánh Mì Nguyên Cám 100%


Sau khi trộn xong ta rắc một chút bột khô để hỗn hợp không bị dính và lấy hỗn hợp ra nhào bột.

2. Cách nhào bột: Ấn lòng bàn tay xuống khối bột và đẩy về phía trước một chút. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi bột hơi đàn hồi. Gấp đôi bột lại và dùng lòng bàn tay để ấn bột thành một miếng phẳng. Nhẹ nhàng xoay bột, gấp đôi miếng bột lại và tiếp tục ấn phẳng bột bằng lòng bàn tay. Lặp đi lặp lại trong 10 phút. Nhào đến khi véo bột thấy bột dai và ấn tay xuống thấy bột đàn hồi và bột mịn là được.


Cách Làm Bánh Mì Nguyên Cám 100%


3. Để bột đã nhào xong vào một bát lớn sạch, cho dưới đáy bột một chút dầu để khi lấy bột ra không bị dính, bọc màng thực phẩm và để nhiệt độ phòng ủ từ 2-3 tiếng cho bột nở gấp đôi.


Cách Làm Bánh Mì Nguyên Cám


4. Sau khi ủ bột, bạn lấy bột ra nhào tạo hình cho bánh. Quết dầu vào khuôn và để bột vào khuôn, để một lớp vải mỏng lên trên, tiếp tục cho bột nghỉ 40-45 phút. Sau khi bột nghỉ khía lên trên bột những đường dài.


Cách Làm Bánh Mì Nguyên Cám


5. Bật lò trước 15 phút cho lò nóng đều. Để bánh vào lò nướng 170 độ C, thời gian 25-30 phút.

Bánh đã nước xong rồi đây! Các bạn để bánh nguội rồi cắt ra ăn sẽ ngon hơn. Bánh cực kỳ healthy phù hợp cho người ăn kiêng, dùng cho bữa sáng với các loại sốt yêu thích, vừa đủ chất, vừa tốt cho sức khoẻ lại ngon miệng nữa nè.


Cách Làm Bánh Mì Nguyên Cám 100% Tại Nhà


Tại sao nên chọn bánh mì đen – nguyên cám thay vì bánh mì trắng? Vì bột mì nguyên cám (whole wheat flour) thì sẽ được xay trực tiếp từ lúa mì nguyên hạt, bao gồm cả phần vỏ cám và phôi, nên có hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng cao hơn hẳn bột mì trắng. Hơn nữa, hương vị của bánh làm từ bột nguyên cám cũng giữ được độ thơm ngọt và đậm đà tự nhiên của lúa mì. Nhờ sự nguyên chất này mà bánh mì nguyên cám rất phù hợp với người ăn kiêng cũng như góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường. Bạn hãy bắt tay vào làm bánh mì nguyên cám tại nhà với những công thức cực kì chi tiết như trên và đừng quên chia sẻ thành quả với mình nha!


Địa chỉ mua bánh mì nguyên cám uy tín: TẠI ĐÂY

Thứ Sáu, 26 tháng 5, 2023

4 Công thức làm bánh mì nguyên cám ngay tại nhà

 Nếu nghe đến bánh mì nguyên cám thì chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc không biết chúng có khác gì so với bánh mì bình thường. Thật là đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với những người đang trong giai đoạn ăn kiêng. 

Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều cơ sở làm bánh cung cấp loại bánh mì này. Nhưng thay vì mua ngoài không hiểu rõ về nguồn gốc, chất lượng thì bạn có thể làm bánh mì nguyên cám ngay tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này cũng như học thêm về công thức làm bánh mì nguyên cám nhanh chóng, đơn giản và cực kỳ ngon nhé!

Bánh mì nguyên cám là gì? Có gì khác biệt

Bánh mì nguyên cám là một loại bánh mì được chế biến từ bột lúa mì vẫn còn nguyên lớp vỏ cám và phôi ( hay còn gọi là bột mì nguyên cám ). Bánh mì nguyên cám còn có thể được làm ra nhờ sự kết hợp bột mì nguyên cám và 1 số loại ngũ cốc khác.


Cách làm bánh mì nguyên cám
Bánh mì nguyên cám là gì?

Bánh mì nguyên cám rất giàu protein, những chất protein này khi gặp nước sẽ tạo thành các sợi gluten. Cộng thêm với men ăn đường sẽ tạo thành carbon dioxide và rượu ethanol. Là tác nhân giúp bánh nở ra và phồng to hơn khi nướng, vậy nên bánh mì nguyên cám khá đặc ruột và nặng hơn rất nhiều so với bánh mì thông thường. Ngoài ra, còn một số sự khác biệt giữa bánh mì nguyên cám và bánh mì thường, cụ thể như sau:

  • Bánh mì nguyên cám nhiều dinh dưỡng hơn bánh mì thường do giữ nguyên được hàm lượng vitamin B, E và lượng khoáng chất như magie, sắt, kẽm cũng phong phú hơn. 
  • Bánh mì nguyên cám có ít calo hơn bánh mì bình thường nên rất thích hợp với người ăn kiêng, giảm cân. 
  • Đây là sự khác biệt dinh dưỡng lớn nhất giữa 2 loại bánh mì đó là bánh mì nguyên cám có lượng chất xơ gấp 3 – 4 lần bánh mì trắng bình thường.

Cách làm bánh mì nguyên cám

Do có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn nên bánh mì nguyên cám luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích dùng. Bạn có thể mua bánh mì nguyên cám ở ngoài nhưng cũng có thể tự làm tại vừa nhanh chóng mà lại an toàn cho sức khỏe. Hãy học cách làm bánh mì nguyên cám nhanh chóng tại nhà dưới đây nhé!

1. Làm bánh mì nguyên cám với nồi chiên không dầu

Có thể bạn không biết nhưng bánh mì nguyên cám có thể được làm chỉ với 1 chiếc nồi chiên không đầu đấy! Học ngay công thức siêu nhanh, siêu tiện bên dưới.


Cách làm bánh mì nguyên cám với nồi chiên không dầu
Cách làm bánh mì nguyên cám với nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • 250g bột mì nguyên cám
  • 3g men nở instant
  • 170ml nước lọc
  • 10ml dầu ăn 
  • ½ thìa cafe muối 

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cho vào tất cả các nguyên liệu chuẩn bị vào 1 chiếc tô sau đó trộn đều và nhào bột bằng tay đến khi bột có độ kết dính.

Hướng dẫn cách nhào bột: Đầu tiên, gấp đôi bột lại, dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là bạn phải vừa ấn vừa miết bột ra xa chứ đừng ấn xuống nhé. Sau đó xoay khối bột lại 90 độ và tiếp tục ấn, miết bột trong khoảng 15 phút. Làm như vậy đến khi bột dẻo, mịn, ấn vào không dính tay và có độ đàn hồi là đạt.

  • Bước 2: Cho bột vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và ủ bột trong khoảng từ 40 phút đến 2 tiếng đến khi bột nở gấp đôi là được.
  • Bước 3: Mang bột ra và nhồi sơ lại khoảng 1 phút, tạo hình thành từng chiếc bánh mì rồi cho vào khuôn đã có sẵn giấy nến. Tiếp tục bọc màng bọc thực phẩm lại và ủ tiếp 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi. Dùng dao cắt 3 đường trên miếng bột, phết thêm 1 lớp nước mỏng rồi cho thêm ít vừng lên mặt bánh.
  • Bước 4: Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút. Sau đó, cho bánh vào nồi và nướng khoảng 30 phút với 140 độ C đến khi mặt bánh chín vàng là thành công.

Thành phẩm

Bánh mì nguyên cám sau khi ra khỏi nồi chiên bốc lên mùi thơm hấp dẫn, nướng bằng nồi chiên không dầu giúp bánh mềm xốp, dai dai rất kích thích. Mù vị thì bùi bùi, ngọt nhẹ, ăn kèm cùng mứt trái cây là thơm ngon hết mức. 

2. Làm bánh mì nguyên cám với bơ

Một nguyên liệu bạn có thể kết hợp khi làm bánh mì nguyên cám chính là bơ lạt. Cách kết hợp này sẽ khiến cho chiếc bánh mì trở nên thơm béo và tơi hơn rất nhiều, hãy cùng học ngay công thức bên dưới:


Làm bánh mì nguyên cám với bơ trứng sữa
Làm bánh mì nguyên cám với bơ trứng sữa

Nguyên liệu

  • 250g bột mì nguyên cám
  • 250g sữa chua không đường
  • 20ml sữa tươi không đường
  • 3g men nở 
  • 20ml mật ong 
  • 20g bơ lạt
  • 1 quả trứng gà
  • 1 nhúm vừng
  • 70ml nước lọc
  • 1 thìa cafe muối

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cho 20ml mật ong vào ly nước lọc để khuấy đều. Sau đó, đánh tan ½ quả trứng gà và cho vào ly nước mật ong rồi tiếp tục khuấy đều. Cho tiếp 3g men nở và 50g sữa chua không đường vào và khuấy thật đều hỗn hợp. 
  • Bước 2: Cho 250g bột mì nguyên cám vào tô, thêm muối vào rồi trộn đều. Tiếp đến, cho hỗn hợp đã khuấy đều ở trên vào và trộn đều.
  • Bước 3: Sau khi bột hơi dính lại thì bước sang bước nhồi bột. Nhồi đến khi bột thành khối dẻo mịn thì cho tiếp 20g bơ lạt vào và tiếp tục nhồi lần 2. Khi bơ đã tan đều, bột dẻo, có độ đàn hồi và không dính tay là đạt. Sau đó, bọc kín và bột ủ từ 1 – 2 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.
  • Bước 4: Khi ủ bột xong, chia bột thành 8 phần bằng nhau, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và ủ bột thêm trong 1 tiếng.
  • Bước 5: Làm nóng nồi chiên không dầu trước 15 phút với 160 độ C và lót thêm giấy nến. Tiếp theo, trộn sữa tươi không đường và 1/2 lượng trứng còn lại lúc đầu, khuấy đều. Dùng cọ phết hỗn hợp lên bánh mì, rắc thêm ít vừng. Cuối cùng, cho bánh vào và nướng khoảng 10 – 15 phút ở 160 độ là hoàn thành.

Thành phẩm

Bánh mì bơ nguyên cám làm bằng nồi chiên không dầu và bơ sau khi hoàn thành sẽ có 1 lớp áo vàng sẫm cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn. Bánh cực kỳ thơm mùi bơ, khi ăn sẽ cảm thấy sự mềm dai, thớ bột rất dẻo chứ không hề khô và cứng. Có thể ăn kèm với mứt trái cây tươi hoặc thịt nguội vào buổi sáng. 

3. Công thức làm bánh mì nguyên cám mix hạt dinh dưỡng

Ngoài làm bánh mì nguyên cám kiểu truyền thống thì bạn có thể mix theo với các loại hạt để món bánh mì trở nên dinh dưỡng, thơm ngon và tốt cho sức khỏe hơn. Cùng làm với Nut Garden theo công thức sau nhé!


Cách làm bánh mì nguyên cám cùng các hạt dinh dưỡng
Cách làm bánh mì nguyên cám cùng các hạt dinh dưỡng

Nguyên liệu

  • 300g bột mì nguyên cám
  • 10g sữa bột nguyên kem
  • 5g muối tinh
  • 5g men nở Instant
  • 35g mật ong
  • 200ml nước
  • 20g dầu oliu
  • 100g hạt dinh dưỡng (hạnh nhân, óc chó, hạt chia, hạt dẻ,..)

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy trộn bột để trộn trong khoảng 15 phút. Lưu ý đối với các loại hạt to như hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó thì nên cho vào máy xay để xay vỡ hạt ra trước rồi hẳn cho vào máy trộn bột nhé! 
  • Bước 2: Sau khi trộn xong, cho bột nghỉ trong 50 phút đến khi bột nở gấp đôi thì mang ra chia bột làm 2 phần và tạo hình bánh. Quét 1 lớp dầu vào khuôn sau đó cho bánh vào, phủ thêm 1 lớp bột áo.
  • Bước 3: Ủ bột tiếp tục khoảng 40 phút đến khi bột nở gấp đôi, có thể bọc kín bằng khăn ấm hoặc màng bọc thực phẩm để bột bánh nhanh nở nhé!.
  • Bước 4: Bật lò nướng ở 170 độ C trong 10 phút để nóng trước, giữ nguyên mức nhiệt và cho bánh vào nướng trong 10 phút, khoảng 5 phút kiểm tra mặt bánh nếu đã thấy ngả vàng thì dùng giấy bạc phủ lên mặt bánh và nướng tiếp 5 phút nữa. Khi bánh đã vàng đều 2 mặt thì hạ nhiệt xuống 150 độ C và nướng tiếp 15 phút.
  • Bước 5: Sau khi bánh chín, lấy bánh ra và dùng dao rọc 2 bên thành bánh để lấy bánh ra khỏi khuôn là đã hoàn thành mẻ bánh nóng hổi rồi đấy!

Thành phẩm

Bánh mì nguyên cám mix hạt dinh dưỡng sau khi ra lò nhìn cực kỳ đẹp mắt với mùi thơm hấp dẫn. Bánh không những có vị ngon, bùi bùi của hạt mà còn rất tốt cho sức khỏe, có thể dùng cho mọi đối tượng. 

4. Bánh mì nguyên cám với chuối bằng nồi chiên không dầu

Ngoài những công thức phổ biến trên thì còn 1 công thức để làm bánh mì nguyên cám nữa mà ít ai biết. Đó chính là kết hợp với chuối, công thức sáng tạo này sẽ làm cho món bánh mì của bạn có vị ngọt tự nhiên, có hương chuối nhẹ và cực kỳ tốt cho sức khỏe. 


Làm bánh mì nguyên cám với chuối
Làm bánh mì nguyên cám với chuối

Nguyên liệu

  • 2 quả chuối
  • 2 quả trứng
  • 270g sữa chua 
  • 140g bột mì nguyên cám
  • Nửa thìa baking soda
  • 1 thìa vanilla
  • 3 thìa mật ong
  • 45ml dầu oliu
  • Nửa thìa bột quế
  • ¼ bát con nho khô

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Xay nhuyễn chuối sau đó cho thêm quả trứng, dầu oliu, mật ong, sữa chua, vanilla vào và khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Bước 2: Lần lượt cho thêm bột mì nguyên cám, bột quế, baking soda, nho khô vào và trộn đều.
  • Bước 3: Quét 1 chút dầu oliu vào khuôn làm bánh, sau đó đổ hỗn hợp bột vào khoảng 2/3 khuôn bánh, cho thêm chút nho khô lên bề mặt để trang trí.
  • Bước 4: Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 175 độ C khoảng 10 phút rồi cho khuôn bánh vào, giữ nguyên nhiệt độ và nướng trong khoảng 20 – 25 phút.

Thành phẩm

Bánh mì nguyên cám được nướng bằng nồi chiên không dầu không hề bị khô hay cứng, lớp vỏ bên ngoài giòn bên trong mềm mại và tơi xốp. Bánh có vị ngọt thơm tự nhiên từ chuối, vị bùi béo từ bột mì nguyên cám và hương vanilla nhẹ nên cực kỳ hấp dẫn.

Bánh mì nguyên cám có bao nhiêu calo

Chứa nhiều dưỡng chất hơn bánh mì trắng thông thường nhưng lượng calo lại ít hơn hẳn, đó là lý do mà những người ăn kiêng giảm cân thường rất ưa chuộng loại bánh mì này. Vậy thì cụ thể bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi muốn tìm hiểu loại bánh mì này. 


Bánh mì nguyên cám có bao nhiêu calo
Bánh mì nguyên cám có bao nhiêu calo

Trên thực tế, bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào từng công thức chế biến cũng như những nguyên liệu mà bạn thêm vào khi làm bánh mì. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì 1 lát bánh mì nguyên cám thông thường sẽ chứa khoảng 64 – 65 calo. Và cứ 100g bánh mì nguyên cám sẽ cung cấp khoảng 247 calo cho người dùng. Tuy nhiên, lượng calo này có thể thay đổi tùy theo loại bánh mì nguyên cám, cụ thể như sau:

  • Trong 100g bánh mì đen nguyên cám sẽ chứa khoảng 247,1 calo. Đồng nghĩa với việc 100g bánh mì đen nguyên cám sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể để hoạt động từ 3 đến 4 tiếng. 
  • Còn đối với bánh mì sandwich lại khác, 100g sandwich nguyên cám chứa khoảng 230 calo. Ít hơn so bánh mì nguyên cám đen 1 chút và ít hơn gấp nhiều lần so với bánh mì thông thường.

Cách bảo quản và thời gian sử dụng bánh mì nguyên cám

Những chiếc bánh mì nguyên cám thơm ngon và tốt cho sức khỏe chính là sự lựa chọn hoàn hảo để giải quyết cơn đói hay làm bữa sáng dinh dưỡng. Thay vì tự mua ở bên ngoài thì bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh mì nguyên cám theo các công thức trên là bảo quản chúng để sử dụng. Dưới đây là những cách bảo quản bánh mì nguyên cám để hạn chế hư hỏng, bánh không bị khô và vẫn giữ nguyên được hương bị cũng như chất dinh dưỡng như ban đầu. 

  • Bọc giấy báo quanh bánh mì và bảo quản ở nhiệt độ phòng, Cách này có thể bảo quản bánh mì trong thời gian 1 ngày, thích hợp khi bánh dùng xong còn dư 1 ít có thể tiếp tục dùng trong ngày. 
  • Bọc kín bánh mì nguyên cám và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Cách này thích hợp khi bạn chế biến ra một mẻ bánh mì lớn và muốn bảo quản để sử dụng lâu dài. Bảo quản theo cách này có thể kéo dài được 1 tháng và khi muốn dùng chỉ cần mang ra nướng lại.
  • Bảo quản bánh mì với rau cần. Đây là cách giúp bánh mì nguyên cám có thể giữ được độ giòn lâu hơn. Chỉ cần cho bánh mì vào túi nilon, thêm vài cọng rau cần, như vậy có thể bảo quản trong vòng 1 ngày.
  • Để tránh trường hợp bánh mì bị mốc hay bị khô khi bảo quản thì bạn nên cho vào túi bảo quản bánh mì 1 vài lát táo hoặc khoai tây thái mỏng. Như vậy bánh mì sẽ giữ được độ giòn, hương vị như ban đầu sau 1 ngày bảo quản.

Thời gian sử dụng bánh mì nguyên cám là bao lâu còn tùy thuộc vào cách thức bảo quản của bạn. Thông thường bánh mì có thể bảo quản từ 1 ngày đến hơn 1 tháng. Nếu bảo quản trong thời lâu thì cách tốt nhất là bọc kín bánh mì và cho vào ngăn đá tủ lạnh nhé!

Địa chỉ mua bánh mì nguyên cám uy tín: TẠI ĐÂY