Thứ Năm, 25 tháng 5, 2023

Bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo? Ăn có giảm cân không?

 Bánh mì nguyên cám được xem là 1 trong những loại thực phẩm tốt cho sức khẻo và giúp giảm cân hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu bánh mì nguyên cám (hay còn gọi là bánh mì nguyên cám) có thành phần dinh dưỡng ra sao, 1 lát bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo bạn nhé!


1. Bánh mì nguyên cám và tác dụng của bánh

Bánh mì nguyên cám là loại bánh được chế biến 100% lúa mì nguyên hạt xay với cám và mầm. Loại bột này khi nướng bánh nở khá ít và không được mịn như khi dùng bột mì. Màu sắc của bánh sau khi nướng là nâu sẫm, vị nhạt, không ngọt như bánh mì thông thường. Tuy vậy, bánh mì nguyên cám sẽ có mùi thơm hơn. 


1 lát bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo
Bánh mì nguyên cám là loại bánh được chế biến 100% lúa mì nguyên hạt xay với cám và mầm

Bánh mì nguyên cám chứa hàm lượng chất xơ lớn cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe: vitamin B, vitamin E, protein, canxi, sắt… Bởi bột khi xay có chứa lớp ngoài của hạt lúa mì, nên các dưỡng chất trong bánh mì nguyên cám khi ăn hầu hết đều được giữ trọn vẹn. 


Bánh mì nguyên cám dưới tác động của men ăn đường tạo thành carbon dioxide và ethanol nên khi nướng, bánh sẽ nở nhưng khá đặc và nặng.

Bánh mì nguyên cám cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa vì lượng gluten sinh ra khi nhào bột rất ít nên ngăn ngừa đầy hơi, khó tiêu và đau bụng. Bên cạnh đó, bánh mì nguyên cám chứa chỉ số GI thấp. Đây là chỉ đánh giá khả năng hấp thụ và làm tăng nồng độ glucose trong máu của thức ăn. Chính vì thế, đây là sản phẩm tuyệt vời dành cho người đang mắc các vấn đề về tim mạch, tiểu đường. Một số lợi ích khác nhau của bánh mì nguyên cảm: 

  • Hàm lượng chất xơ: Theo các chuyên gia, mỗi ngày một người cần bổ sung ít nhất 25g chất xơ. Chỉ với 1 lát bánh mì nguyên cám 3g là bạn đã nạp đủ lượng chất xơ cho 1 ngày. Tăng lợi khuẩn: Các chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ có trong bánh mì nguyên cám sẽ giúp vi khuẩn trong đường ruột hoạt động hiệu quả hơn
  • Giảm viêm 
  • Kiểm soát cân nặng 
  • Ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính


bánh mì đen nguyên cám bao nhiêu calo
Bánh mì nguyên cám chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

2. 1 lát bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo?

1 lát bánh mì nguyên cám trọng lượng 25g sẽ đem đến khoảng 65 kcl. Hàm lượng calo bánh mì nguyên cám đem lại nhìn chung khá thấp so với các loại bánh mì khác. Chúng chủ yếu đến từ carbs, protein và chất béo đến từ bánh mì. 

Bên cạnh đó, con số calo này chỉ mang tính chất tương đối. Bởi tùy vào nhà sản xuất, công thức chế biến bánh mì nguyên cám lại lại khác nhau. Do đó, thành phần dinh dưỡng cũng như hàm lượng calo cũng sẽ có sự khác biệt. 

Bạn có thể tham khảo được hàm lượng calo, dinh dưỡng của bánh mì nguyên cám trên bảng giá trị dinh dưỡng được in trên bao bì sản phẩm. 

3. Bảng so sánh calo trong một số loại bánh mì khác


ổ bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo
Bảng so sánh hàm lượng calo có trong 100gram bánh mì nguyên cám so với các loại bánh mì truyền thống


Dưới đây là bảng so sánh hàm lượng calo có trong 100gram bánh mì nguyên cám so với các loại bánh mì truyền thống khác. Dựa trên bảng so sánh này, bạn sẽ có thể lên được kế hoạch ăn uống hợp lý hơn để có được cân nặng mong muốn: 

Loại bánh mìHàm lượng calo (kcal)
Bánh mì trắng230
Bánh mì sandwich trắng 275
Bánh mì sandwich nguyên cám 230
bánh mì nguyên cám 260
Bánh mì hamburger296
Bánh mì ngũ cốc 250
Bánh mì vừng255
Bánh mì cám260
Bánh mì hạt lanh285

4. Bánh mì nguyên cám có giúp giảm cân không?

Bánh mì nguyên cám là một trong những thực phẩm tuyệt vời để giảm cân bởi vì hàm lượng calo thấp của chúng đồng thời vẫn đem đến cảm giác no bụng cho cả ngày dài, giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế tiêu thụ đồ ngọt. 


calo có trong bánh mì nguyên cám
Bánh mì nguyên cám là một trong những thực phẩm tuyệt vời để giảm cân


Bánh mì nguyên cám được làm từ các hạt lúa mạch cùng với trứng, mạch nha và sữa, tất cả các thành phần nguyên liệu này đều không có hàm lượng calo cao. Bên cạnh lượng calo thấp, bánh mì nguyên cám còn chứa tinh bột đối kháng giúp tăng cường trao đổi chất và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

So với bánh mì trắng, bánh mì nguyên cám không có lượng calo quá chênh lệch nhưng hàm lượng chất xơ của bánh mì nguyên cám cao gấp 4 lần so với bánh mì trắng.

Một số chất dinh dưỡng quan trọng khác bạn sẽ tìm thấy trong bánh mì nguyên cám là Protein, Vitamin B, khoáng chất, Natri, Canxi, Kali, Sắt, Magie,… Đặc biệt, bánh mì nguyên cám không chứa Gluten, không gây đầy hơi hay chướng bụng, rất phù hợp với những người muốn ăn kiêng giảm cân.

Do đó, bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng ăn bánh mì nguyên cám để giảm cân sẽ không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và gây hại tới sức khỏe. 

5. Giảm cân với bánh mì nguyên cám như thế nào?

Để việc giảm cân hiệu quả, bạn nên chú ý những điều sau khi dùng bánh mì nguyên cám: 


calo bánh mì nguyên cám là bao nhiêu
Bánh mì nguyên cám là loại thực phẩm giúp no lâu và chứa nhiều chất xơ
  • Bữa sáng là thời điểm lý tưởng nhất để ăn bánh mì nguyên cám. Nó cung cấp cho bạn đủ năng lượng cho cả một ngày dài cũng như hạn chế cơn đói và cảm giác thèm tiêu thụ các loại đồ ngọt, nhiều dầu mỡ trong các bữa ăn tiếp theo. 
  • Bánh mì nguyên cám là loại thực phẩm giúp no lâu và chứa nhiều chất xơ, bạn có thể ăn trong bữa phụ ngày hoặc trước và sau khi tập để buổi tập hiệu quả hơn. Tuy vậy, bạn nên hạn chế ăn bánh mì nguyên cám vào buổi tối vì nó có thể khiến cho việc đào thải mỡ thừa trong cơ thể trở nên kém hiệu quả hơn. 
  • Bên cạnh bánh mì nguyên cám, bạn nên kết hợp với các món ăn khác để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, ít calo và giàu đạm.
  • Không nên kết hợp bánh mì nguyên cám với các loại thực phẩm cũng giàu tinh bột khác như cơm, khoai tây và khoai lang. 
  • Hạn chế tối đa ăn loại thực phẩm dầu mỡ, thức ăn nhanh, thức ăn chứa nhiều muối đường, đồ ngọt, trà sữa, nước hoa quả nhiều đường, thuốc lá và rượu bia.
  • Thay vì ăn thành 3 bữa chính, bạn chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa với bánh mì nguyên cám. 


ăn bánh mì nguyên cám như nào giảm cân
Bạn nên kết hợp với các món ăn khác để đảm bảo đầy đủ chất
  • Chỉ nên ăn tối đa 12 lát bánh mì/ngày (đối với nữ), và 16 lát bánh mì/ngày với nam. 
  • Bên cạnh đó, để tránh nhàm chán, bạn có thể thay đổi từ bánh mì nguyên cám sang các loại ngũ cốc nguyên cám khác như gạo lứt, yến mạch,…

6. Gợi ý thực đơn giảm cân với bánh mì nguyên cám

Dưới đây, Vua Nệm sẽ giới thiệu cho bạn thực đơn giảm cân 7 ngày với bánh mì nguyên cám được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao nhất về hiệu quả. Cùng điểm qua nhé: 


Thực đơn cho ngày 1: 

  • Bữa sáng: 2 trứng gà luộc, 1 cốc nước ép cà chua
  • Bữa trưa: 2 lát bánh mì nguyên cám, 1 salad ức gà, 1 quả táo
  • Bữa tối: 120gr thịt bò + 1 đĩa rau cải bó xôi + 1 quả cà chua 


Thực đơn cho ngày 2:  

  • Bữa sáng: 2 lát bánh mì nguyên cám, 1 ly sữa tươi không đường
  • Bữa trưa: 2 quả trứng gà luộc, 1 salad cà chua, dưa chuột, 1 ly nước ép hoa quả không đường
  • Bữa tối: 150gr cá hồi sốt cam + 1 đĩa rau cải xanh + 1 quả chuối


thực đơn giảm cân với bánh mì nguyên cám
2 lát bánh mì nguyên cám, 1 ly sữa tươi không đường

Thực đơn cho ngày 3: 

  • Bữa sáng: 1 lát bánh mì nguyên cám, 1 quả trứng gà luộc, 1 ly sữa tươi không đường
  • Bữa trưa: 2 -3 lát bánh mì nguyên cám, 2 quả trứng gà luộc, salad rau củ
  • Bữa tối: 150gr thịt bò áp chảo, 1 dĩa rau xanh các loại, 1 quả chuối


Thực đơn cho ngày 4: 

  • Bữa sáng: Salad cá hồi với rau xanh, 1 ly nước ép cần tây với dứa
  • Bữa trưa: 2 quà trứng luộc, 2 lát bánh mì nguyên cám, 1 tô su hào và cà rốt luộc
  • Bữa tối:  150gr thịt gà/ức gà + 1 dĩa rau bắp cải luộc


Thực đơn cho ngày 5: 

  • Bữa sáng: 2 lát bánh mì nguyên cám, 1 ly nước ép hoa quả, 1 quả táo
  • Bữa trưa: 150 gram ức gà, 1 salad rau củ (không kèm sốt)
  • Bữa tối: 150 gram thịt gà, 1 dĩa bông cải 


Bánh mì nguyên cám kết hợp nước ép
Bánh mì nguyên cám kết hợp nước ép


Thực đơn cho ngày 6: 

  • Bữa sáng: 1 quả trứng gà luộc, 1 củ khoai lang, 1 ly nước ép trái cây (không đường)
  • Bữa trưa: 1 sandwich bánh mì nguyên cám kẹp cá hồi, 1 ly sữa không đường tách kem
  • Bữa tối: 150 gram heo nạc, 1 dĩa salad cà chua dưa chuột


Thực đơn cho ngày 7: 

  • Bữa sáng: 4 lát bánh mì nguyên cám, 1 lát bơ lạt, 1 quả táo
  • Bữa trưa: 1 quả trứng gà luộc, 1 lát bánh mì nguyên cám nướng, 1 ly nước cam ép không đường
  • Bữa tối: 150 gram ức gà, 1 dĩa rau bắp cải luộc, 1 quả chuối. 

Bên cạnh các bữa ăn chính này, bạn cũng có thể bổ sụng thêm các bữa phụ gồm bánh mì nguyên cám, hoa quả ít đường, sinh tố whey protein để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nếu giảm cân kết hợp tập gym.

Hy vọng thông tin trên đã giúp giải đáp thắc mắc của bạn về bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo rồi nhé. Nhìn chung, bánh mì nguyên cám rất tốt cho sức khỏe và giúp cho công cuộc giảm cân của bạn diễn ra hiệu quả hơn. Tuy vậy, chế độ ăn thôi là chưa đủ, bạn cần kết hợp với chế độ luyện tập thể dục, thể thao khoa học để sớm có được vóc dáng lý tưởng nhé!


Địa chỉ mua bánh mì nguyên cám uy tín: TẠI ĐÂY

Thứ Tư, 24 tháng 5, 2023

Hướng dẫn cách làm bánh mì nguyên cám bổ dưỡng, ăn cực healthy

 Bánh mì là món ăn quen thuộc, rất tiện lợi nên được nhiều người yêu thích. Hãy cùng vào bếp và trổ tài với cách làm bánh mì nguyên cám vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại cực kỳ healthy nhé.

1. Cách làm bánh mì nguyên cám thơm ngon, đầy dinh dưỡng

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  •  Bột mì nguyên cám: 250gr
  •  Men nở instant: 3gr
  •  Nước: 170ml
  •  Dầu ăn: 10ml
  •  Muối: 1/2 muỗng cà phê
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm bánh mì nguyên cám

1.2. Cách làm bánh mì nguyên cám

Bước 1: Trộn và nhào bột

  • Trộn đều hỗn hợp gồm: 250gr bột mì nguyên cám, 1/2 muỗng cà phê muối.
  • Cho vào 3gr men nở instant, 10ml dầu ăn, 110ml nước rồi trộn đều đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo thành khối bột kết dính.
  • Đổ bột ra bàn và nhồi đến khi khối bốt dẻo mịn, không dính tay, khi ấn xuống có độ đàn hồi tốt và kéo màng được là đạt.
Bột đạt chuẩn
Nhào đến khi khối bột kéo màng được

Bước 2: Ủ bột và tạo hình bánh

  • Cuộn tròn khối bột lại cho vào tô và bọc màng bọc thực phẩm kín miệng tô.
  • Tiến hành ủ bột khoảng 40 – 60 phút ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi.
  • Lẩy bột ra và nhào lại khoảng 3 – 5 phút cho khối bột đồng nhất.
  • Dùng dao chuyên dụng chia bột ra thành nhiều phần bằng nhau rồi tạo hình bánh mì theo sở thích.

Bước 3: Nướng bánh

  • Bằng nồi chiên không dầu
    • Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 5 phút trước khi nướng bánh mì.
    • Cho bánh mì vào khuôn rồi cho vào nồi chiên nướng ở nhiệt độ 140 độ C khoảng 20 phút là hoàn thành.
Nướng bánh
Nướng bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu
  • Bằng lò vi sóng
    • Làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 5 phút trước khi nướng.
    • Cho bánh mì vào khay nướng và tiến hành nướng bánh mì ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 25 phút.
Nướng bánh mì
Nướng bánh mì nguyên cám bằng lò vi sóng

1.3. Thành phẩm

  • Bánh mì nguyên cám dù nướng bằng nồi chiên không dầu hay bằng lò vi sóng đều có bề mặt vàng ươm, giòn rụm, rất đẹp mắt.
  • Bên trong ruột có màu xám nhạt đặc trưng của hạt lúa mì, mùi thơm nhẹ, dùng làm bữa sáng hoặc bữa xế cực kỳ tiện lợi lại nhiều dinh dưỡng.
Thành phẩm
Thành phẩm bánh mì nguyên cám thơm ngon, đẹp mắt

2. Mẹo làm bánh mì thơm ngon giòn tan

  • Để bánh mì được chín đều, giòn tan, không bị cháy, khi nướng cách khoảng 5 phút nên lấy bánh mì ra và xịt một ít nước lên mặt bánh để tạo độ ẩm.
  • Khi nướng xong nên bảo quản bánh mì ở nơi thoáng mát và dùng trong trong khoảng 3 – 5 tiếng vì bánh mì để lâu sẽ bị mất độ ẩm, khô, cứng.
  • Nếu muốn để bánh mì lâu hơn, nên bỏ bánh mì trong túi zip, hàn kín miệng túi và để ở nơi thoáng mát có thể dùng được trong khoảng 1 tuần. Khi ăn chỉ cần bỏ vào lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc áp chảo bánh mì khoảng 1 – 2 phút thì bánh mì sẽ mềm giòn trở lại. 

3. Ăn bánh mì nguyên cám có béo không?

  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g bánh mì nguyên cám cung cấp khoảng 247,1calo. 
  • Lượng calo này khá thấp với các loại bánh mì khác: bánh mì ngọt, bánh mì được làm từ bột mì trắng,…vì vậy nếu dùng bánh mì nguyên cám với khối lượng thích hợp sẽ không gây béo.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ thành công với cách làm bánh mì nguyên cám với các bước cực kỳ đơn giản.

Địa chỉ mua bánh mì nguyên cám uy tín: TẠI ĐÂY

Thứ Hai, 22 tháng 5, 2023

Bột mì nguyên cám là gì? Giá trị dinh dưỡng và 5 món ngon

 Bột mì nguyên cám đang nổi lên thành xu hướng mới về sức khoẻ. Nhưng bạn đã thực sự hiểu về bột mì nguyên cám? Trong bài viết sau, mình sẽ cùng bạn tìm hiểu bột mì nguyên cám là gì và 5 loại bánh mà bạn có thể làm từ bột mì nguyên cám vừa dễ làm vừa thơm ngon mà cực kỳ tốt cho sức khỏe.

1Bột mì nguyên cám là gì?

Bột mì nguyên cám, hay còn gọi là bột mì nguyên chất (whole wheat flour), là bột xay từ lúa mì nguyên hạt với lớp cám và mầm. Chúng có màu nâu sẫm và vị ít ngọt hơn, nhưng thơm hơn so với bột mì trắng. Bột mì nguyên cám giữ lại toàn bộ các chất dinh dưỡng và hương vị nguyên bản của lúa mì.

Bột mì nguyên cámBột mì nguyên cám

Bột mì nguyên cám hiện đang được xem là một xu hướng thực phẩm hiện đại, đặc biệt là khi trào lưu thực đơn low carb và eat clean đang ngày càng thịnh hành, vì chúng có thành phần dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe hơn so với bánh mì trắng.

2Thành phần dinh dưỡng của bột mì nguyên cám

Bột mì nguyên cám do vẫn còn giữ lại lớp vỏ cám và mầm của hạt lúa mì nên rất giàu dưỡng chất như chất xơ, các vitamin B, vitamin E, chất chống oxy hóa, chất béo, protein, các khoáng chất như canxi, kali, sắt.

Bột mì nguyên cám có lợi cho sức khỏe hơn bột mì trắngBột mì nguyên cám có lợi cho sức khỏe hơn bột mì trắng

100 gram bột mì nguyên cám chỉ chứa 340 calo và khoảng 4% đường, chứa carbohydrate có lợi nên rất phù hợp cho người đang giảm cân, không gây hại cho người mắc bệnh tiểu đường, không sinh nhiều axit trong máu và giúp ổn định đường huyết. Không chứa chất phụ gia tẩy trắng thường gặp trong bột mì trắng.

Bánh mì nguyên cámBánh mì nguyên cám

3Sự khác nhau giữa bột mì nguyên cám với bột mì thường

Vế kết cấu khi làm bánh, bột mì nguyên cám chứa rất ít gluten do thành phần cám và mầm lúa mì đã ức chế sự sản sinh gluten, do đó bánh mì nguyên cám có độ nở ít, đặc hơn, dễ bị khô và cứng hơn so với bột mì trắng.

Tuy nhiên, bánh mì nguyên cám có vị đậm đà hơn. Ngoài ra, bột mì nguyên cám chỉ dùng trong thời gian ngắn vì có nhiều chất béo nên dễ bị chua. Vì thế bột mì nguyên cám đã được nhào qua với nước phải bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn.

Bột mì nguyên cám

4Cách bảo quản bột mì nguyên cám

Vì bột mì nguyên cám chứa hàm lượng dầu nhiều nên bạn cần chú ý đến thời lượng sử dụng, không nên mua quá nhiều bột mà dùng không hết. Để bảo đảm chất lượng của bột, nên để bột ở nơi khô, thoáng mát, tốt nhất là trong hộp kín. Đặc biệt bột mì nguyên cám, do có chứa mầm lúa mì nên rất dễ bị biến mùi nếu để lâu. Nếu cần sử dụng bột lâu, nên bảo quản bột trong tủ lạnh.

Nếu cần sử dụng bột lâu, nên bảo quản bột trong tủ lạnh.Nếu cần sử dụng bột lâu, nên bảo quản bột trong tủ lạnh.

55 cách làm bánh từ bột bánh mì nguyên cám đơn giản

Bột mì nguyên cám là thực phẩm tốt cho sức khỏe và bạn chẳng nên ngại ngần dùng chúng để chế biến các loại bánh mì made-by-me thơm ngon và rất thú vị. Dưới đây là 5 loại bánh dễ làm từ bột mì nguyên cám.

Bánh mì đen nguyên cám

Bánh mì đen nguyên cámBánh mì đen nguyên cám

Món ăn cơ bản nhất từ bột mì nguyên cám chính là bánh mì đen nguyên cám, sau đây là cách thực hiện món ăn này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100 gram bột mì làm bánh (bột mì số 13)
  • 50 gram bột mì đen
  • 150 gram bột mì nguyên cám
  • 5 gram men nở bánh mì đã kích hoạt sẵn (dry instant yeast)
  • 220ml nước hay sữa tươi tùy thích
  • Các gia vị khác: Bơ, muối, đường.

Nguyên liệu làm bánh mì đen nguyên cámNguyên liệu làm bánh mì đen nguyên cám

Cách làm bánh mì nguyên cám

Bước 1 Trộn bột bánh

Dùng tô lớn cho tất cả 3 loại bột mì làm bánh, bột mì đen, bột mì nguyên cám vào trộn thật đều.

Tiếp tục cho men đã kích hoạt sẵn vào hỗn hợp bột để tạo độ nở. Nếu không có men kích hoạt trước, bạn có thể pha 50ml nước ấm và một chút đường khuấy đều với men, đợi khoảng 10 phút khi men nổi lên lớp màng như gạch cua rồi cho vào hỗn hợp bột.

Bước 2 Nhào bột bánh

Bắt đầu nhào bột, có máy trộn bột càng tốt vì sẽ khiến bột mịn hơn. Cho 15 gram đường, 20 gram bơ, và 1 nhúm nhỏ muối, nước vào sau cùng. Nên cho muối vào cuối cùng để không kìm hãm men nở.

Cách làm bánh mì nguyên cámCách làm bánh mì nguyên cám

Bước 3 Ủ bột bánh

Khi bột nhào không còn cảm giác dính tay nữa, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại và để ủ bột ở nhiệt độ phòng trong khoảng 60-90 phút cho đến khi thấy bột nở gấp đôi.

Bước 4 Cho bột vào khuôn và nướng bánh

Tháo màng bọc và nhào sơ lại bột để ép ra không khítạo hình khối bột cho vừa khuôn bánh mì và ủ lần 2 trong vòng 30 phút cho tới khi bột nở đầy khuôn bánh.

Chuẩn bị lò nướng: Bật lò 15 phút trước khi nướng, đặt nhiệt độ 180 độ C.

Sau khi bột đã nở thì cho khuôn bột vào lò, nướng đối lưu 2 mặt lửa trên lửa dưới trong 35 phút thì bánh sẽ chín.

Bánh mì nguyên cám chuối đường nâu

Sáng tạo hơn một chút, bạn có thể làm thêm bánh mì nguyên cám chuối đường nâu cực kỳ thơm và hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150 gram bột mì nguyên cám
  • 4 gram baking soda
  • 40 gram bơ lạt cách thủy cho tan chảy
  • 2 quả trứng gà
  • 100 gram đường nâu đã rây sẵn, không ngọt
  • 80ml nước cốt dừa
  • 3 quả chuối chín
  • 10 ml rượu rhum
  • Cơm dừa nạo

Nguyên liệu làm bánh mì nguyên cám chuối đường nâuNguyên liệu làm bánh mì nguyên cám chuối đường nâu

Cách làm bánh mì nguyên cám chuối đường nâu

Bước 1 Ướp chuối

Dùng 1 quả chuối tán nhuyễn, cho vào 10ml rượu rhum và 1 muỗng cà phê đường, ướp trong 60 phút. 2 quả chuối còn lại đem cắt lát dài hay khoanh mỏng tùy theo sở thích.

Bước 2 Đánh trứng, bơ, nước cốt dừa

Đập 2 trứng gà vào tô rồi dùng máy đánh cho tan ra, từ từ cho vào 100 gram đường nâu, sau đó cho bơ đã tan chảy vào tô đánh tiếp và cuối cùng là cho 80ml nước cốt dừa.

Cách làm bánh mì nguyên cám chuối đường nâuCách làm bánh mì nguyên cám chuối đường nâu

Bước 3 Làm bột bánh

Bột mì nguyên cám rây qua 1 lần, sau đó cho vào máy đánh bột trộn bột cho đều. Cho tiếp chuối tán nguyễn vào, rồi cho tiếp hỗn hợp trứng vào. Nhào đều hỗn hợp bột.

Bước 4 Cho bột bánh vào khuôn và tạo hình bánh

Đổ hỗn hợp vào khuôn oval hoặc khuôn tròn đã phết 1 lớp dầu chống dính, xếp chuối cắt lát lên trên.

Nướng bánhNướng bánh

Bước 5 Nướng bánh

Cho vào lò nướng với nhiệt độ 180 độ C, nướng đối lưu 2 mặt lửa trên lửa dưới trong 40 - 45 phút .

Trong 5 phút cuối cùng hoàn thành bánh, bạn kéo bánh ra khỏi lò và phết bơ lên mặt bánh, rắc cơm dừa lên và cho lại vào lò cho đến khi hoàn thành thời gian nướng.

Bánh quy nguyên cám

Bánh quy nguyên cámBánh quy nguyên cám

Bạn cũng có thể biến tấu làm thành món bánh quy nguyên cám để tiện mang theo lên lớp học, văn phòng vừa nhâm nhi chống đói.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 190 gram bột mì nguyên cám
  • 110 gram bơ lạt
  • 2 quả trứng
  • Đường vàng
  • Vani
  • Bơ đậu phộng
  • Nho khô hoặc vụn socola

Nguyên liệu làm bánh quy nguyên cámNguyên liệu làm bánh quy nguyên cám

Cách làm bánh quy nguyên cám

Bước 1 Đánh tan bơ, trứng và bơ đậu phộng

Cho bơ lạt vào tô và dùng máy đánh trứng đánh tan ra, cho tiếp 2 quả trứng vào và đánh cho bông lên. Tiếp tục cho đường và vani trộn đều. Sau đó cho bơ đậu phộng vào trộn đều tạo thành 1 khối dẻo.

Bước 2 Trộn bột bánh quy nguyên cám

Cho bột mì nguyên cám vào trộn đều. Cho tiếp nho khô hoặc vụn socola vào. Chia nhỏ thành từng viên nhỏ trên khay nướng bánh.

Cách làm bánh quy nguyên cámCách làm bánh quy nguyên cám

Bước 3 Nướng bánh

Đặt khay nướng vào lò với nhiệt độ 185 độ C, nướng trong khoảng 10-12 phút đến khi bánh chuyển màu vàng.

Để bánh nguội là bạn đã có ngay bánh quy nguyên cám thật hấp dẫn rồi, cho vào lọ kín để bảo quản.

Bánh muffin táo từ bột mì nguyên cám

Bánh muffin táo từ bột mì nguyên cámBánh muffin táo từ bột mì nguyên cám

Bạn từng mê tít các bánh muffin táo trưng bày ở kệ hàng bánh, và bây giờ bạn cũng có thể chính tay thực hiện bánh muffin táo bổ dưỡng với bột mì nguyên cám.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 75 gram bột mì nguyên cám
  • ½ quả trứng đánh tan
  • 2 thìa canh sữa chua không đường 
  • 30ml sữa tươi không đường
  • 1 quả táo cắt hạt lựu
  • Gia vị khác: Muối, baking soda, bột quế, đường, dầu ăn

Nguyên liệu làm bánh muffin táoNguyên liệu làm bánh muffin táo

Cách làm bánh muffin táo nguyên cám

Bước 1 Trộn hỗn hợp bột bánh muffin

Trộn bột mì, 1 muỗng cà phê bột baking soda, ½ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bột quế, vào tô lớn, dùng rây lọc qua rồi cho vào máy đánh bột trộn đều.

Bước 2 Tạo hỗn hợp trứng, sữa chua và sữa tươi không đường

Trứng cho vào máy đánh tan khoảng 40 gram đường. Tiếp đến cho sữa chua không đường và sữa tươi không đường, và khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào đánh đều. Cuối cùng cho táo vào.

Cách làm bánh muffin táo nguyên cámCách làm bánh muffin táo nguyên cám

Bước 3 Tạo bột bánh muffin và nướng bánh

Đổ bột vào hỗn hợp trứng và trộn nhanh tay trong vài giây, thấy bột không bị khô là bột chuẩn.

Đổ bột vào khuôn bánh. Đặt lò nướng 170 độ C và cho khuôn bánh vào nướng trong 15-20 phút là bánh chín.

Bánh mì Hokkaido yến mạch nguyên cám

Bánh mì Hokkaido yến mạch nguyên cámBánh mì Hokkaido yến mạch nguyên cám

Nghe hơi lạ nhưng thực chất là bạn sẽ làm một ổ bánh mì sandwich nguyên cám yến mạch nướng giòn ăn hoài không ngán. Món này bạn để dành ăn sáng chấm với sữa hay phết mật ong ăn kèm kem không béo là rất tuyệt vời.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 350 gram bột mì làm bánh (bột mì số 13)
  • 50 gram bột mì đa dụng (bột mì số 11)
  • 50 gram bột mì nguyên cám
  • 50 gram bột yến mạch
  • 1,5 muỗng cà phê men nở
  • 220 gram sữa tươi không đường
  • 1 quả trứng gà
  • 120 gram whipping cream (kem tươi).
  • Muối, đường, một ít bơ lạt đã cách thủy tan chảy.

Nguyên liệu làm bánh mì Hokkaido nguyên cám yến mạchNguyên liệu làm bánh mì Hokkaido nguyên cám yến mạch

Cách thực hiện bánh mì Hokkaido nguyên cám yến mạch

Bước 1 Trộn bột bánh

Cho bột mì các loại, bột nguyên cám, bột yến mạch, men nở, 40 gram đường vào tô lớn trộn đều, sau đó cho ½ muỗng cà phê muối cuối cùng vào trộn cùng.

Cho tiếp sữa tươi, trứng và whipping cream vào tô, nhào bột cho đến khi bột dai mịn.

Bước 2 Ủ bột bánh

Vê tròn khối bột, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, ủ trong khoảng 45 phút cho tới khi bột nở gấp 1,5 lần.

Cách thực hiện bánh mì Hokkaido nguyên cám yến mạchCách thực hiện bánh mì Hokkaido nguyên cám yến mạch

Bước 3 Cho bột bánh vào khuôn và nướng bánh

Quét bơ đã tan chảy vào đáy và quanh thành khuôn bánh để chống dính. Tháo bột đã ủ ra, nhào sơ qua 1 lần cho ép bớt không khí, nhào thành hình vừa khuôn cho vào khuôn bánh. Phết 1 lớp bơ lên bánh. Ủ thêm lần 2 cho tới khi bột nở đầy khuôn.

Bật lò nướng khoảng 170 - 175 độ C, cho khuôn bánh vào, nướng đối lưu 2 mặt lửa trên lửa dưới trong khoảng 40 phút là bánh chín.

Địa chỉ mua bánh mì nguyên cám uy tín: TẠI ĐÂY